Định nghĩa URL- 9 cách tối ưu thẻ URL trong SEO hiệu quả

0
109

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet ngày càng tăng cao. Để đáp ứng những nhu cầu đó các đơn vị kinh doanh dịch vụ đã không ngừng cải thiện và phát triển nguồn tài nguyên tham chiếu của mình. Với một lượng thông tin khổng lồ, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài nguyên cho mình.

Bằng cách tối ưu hóa các địa chỉ URL, nhà cung cấp dịch vụ SEO sẽ nâng hạng website của họ trên công cụ tìm kiếm, tăng truy cập của người dùng vào website khi cung cấp cho người dùng nguồn tài nguyên tốt nhất, chính xác nhất.

 

1. Khái quát URL

1.1 Định nghĩa URL:

difinition-of-url

URL (Uniform Resource Locator) được định nghĩa như là một bộ định vị tài nguyên thống nhất. Nói một cách đơn giản URL là địa chỉ lưu trữ tài nguyên trên internet và sẽ cung cấp chúng cho người dùng khi người dùng truy cập vào địa chỉ các máy chủ trên internet. Mỗi tài nguyên khác nhau sẽ có một địa chỉ URL khác nhau, dòng ký tự hiển thị trên thanh địa chỉ của các trình duyệt internet chính là URL.

Ví dụ khi truy cập vào địa chỉ https://jpwebseo.com/kien-thuc-seo-co-ban thì máy chủ sẽ trả lại người dùng thông tin về Kiến thức SEO cơ bản.

1.2 Cấu trúc URL:

1.2.1 Scheme:

Scheme còn được gọi là tên giao thức giữa ứng dụng và máy chủ giao tiếp. Đối với một số trình duyệt tân tiến, Scheme không nhất thiết phải trở thành một thành phần trong URL. Đối với một số website khi người dùng truy cập vào thì trình duyệt sẽ tự động xác định giao thức phù hợp và một số khác yêu cầu người dùng phải chủ động điền giao thức để truy cập website. Ví dụ về Scheme: http (giao thức truyền tải siêu văn bản), https (đây là giao thức http an toàn), ftp (giao thức truyền tập tin).

1.2.2 Domain name:

Domain name hay còn gọi là tên miền là những tên được sử dụng như một hình thức đại diện thay thế cho những địa chỉ tài nguyên trên Internet. Vì đa số địa chỉ IP của tài nguyên được đánh bằng số dài và khó nhớ, nên tên miền sẽ mang chức năng thay thế để người dùng dễ dàng truy cập. Ví dụ IP 121.221.23.34 sẽ được thay đổi thành “Tên miền” với cú pháp xyz.com

1.2.3 Khác: 

 • World Wide Web (www)
 • Chỉ định thêm cổng: 443, 80, 2222,…
 • Các truy vấn
 • Chỉ định mục con

 

2. Tối ưu hóa URL trong SEO:

2.1 Mục đích tối ưu hóa thẻ URL trong SEO:

 • Tăng thứ hạng website trên SERPs (Search Engine Results Page) khi người dùng thực hiện tìm kiếm
 • Tăng xác xuất nhấp chuột của người dùng khi thấy URLkeyword cần tìm
 • Người dùng có thể ghi nhớ URL và có thể dễ dàng trở lại vào những lần kế tiếp
 • URL sẽ trở thành Anchor text khi ta xây dựng backlink

2.2 Cách tối ưu hóa URL trong SEO:

URLs-for-seo

 • Không chứa ký tự lạ: Hạn chế sử dụng các ký tự gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm (Ví dụ: “?”,”&”,”@”,”$”,..). Chỉ số truy cập của website cũng bị ảnh hưởng không nhỏ
 • Từ khóa chính nên nằm ngay đầu URL: Công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website khi từ khóa chính được đưa vào đầu URL. Từ khóa này giúp người dùng có thể dễ dàng tìm được thông tin về vấn đề họ mong muốn
 • Nên dùng gạch nối (-) để phân cách từ khóa với nhau: Công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu được cấu trúc URL của website khi các từ khóa trên URL được ngăn cách bởi dấu ““.
 • Hạn chế thư mục con của URL: Tuy việc giới hạn độ sâu tùy thuộc vào cấp độ danh mục của website. Nhưng cấp độ con ở mức 2 và 3 vẫn sẽ phù hợp hơn hết với công cụ tìm kiếm lẫn người dùng.
 • Kèm từ khóa trong URL: Ngoài từ khóa chính, không nên chèn quá nhiều từ khóa phụ trên URL. Liên kết càng dài, URL càng loãng
 • Giới hạn ký tự trong URL: 10 đến 96 ký tự là độ dài phù hợp cho URL để không bị giới hạn bởi công cụ tìm kiếm.
 • Dùng 1 định dạng duy nhất: Để không bị công cụ tìm kiếm phạt vì vấn đề trùng lặp nội dung (Dupicate Content), nội dung của mỗi URL phải được đảm bảo sự độc lập
 • Giữ nguyên cấu trúc URL: Chỉ thay đổi cấu trúc URL trong trường hợp bắt buộc, và công cụ được sử dụng là Redirect 301 để hạn chế ảnh hưởng đến website. Ngoài ra, việc thay đổi cấu trúc URL là không nên
 • URL Friendly = URL tĩnh và chứa từ khóa: Giá trị của bài viết phụ thuộc vào từ khóa có trong URL. Những website tĩnh (.hlml) sẽ thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn những website động (?id).

 

3. Kết luận:

Mục tiêu của việc thực hiện tối ưu hóa URL trong SEO là làm tăng thứ hạng website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhờ vào thứ hạng đó mà lượng truy cập vào website sẽ cải thiện và nâng cao giá trị của thương hiệu.

LEAVE A REPLY