Khái niệm Heading- Sử dụng Heading trong SEO như thế nào là hợp lý?

0
128

headingtags

Sử dụng thẻ Heading là cách đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý để tối ưu hóa quá trình Onpage. Bài viết nầy sẽ nêu khái niệm thẻ Headingcách đặt thẻ trong quá trình SEO sao cho phù hợp.

 

1. Tổng quan về thẻ Heading:

1.1 Khái niệm:

Thẻ Heading thường được dùng để nhấn mạnh nội dung chính của vấn đề đang được đề cập trong bài viết. Thẻ Heading được coi là một trong những công cụ hỗ trợ trong việc tối ưu hóa website.

Thẻ Heading trong SEO bao gồm 6 loại: H1, H2, H3, H4, H5, H6. Tầm quan trọng của thẻ sẽ giảm dần theo vị trí từ H1 đến H6. Có thể xem H1tiêu đề của bài viết và những H còn lại sẽ là những chươngdanh mục nhỏ có trong bài viết đó. Thông qua đó, công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định tiêu đề và những mục liên quan có trong bài viết một cách dễ dàng.

1.2 Cách kiểm tra:

Thông thường chúng ta không thể tự kiểm tra được các thẻ Heading trên website, ta phải sử dụng đến 2 công cụ Web DevelopSeo Quake để có thể nhìn thấy các thẻ này trong quá trình làm SEO.

Ngoài ra, công cụ Web Developer còn giúp chúng ta trong việc kiểm tra các thẻ Alt, link nội bộ,… nhằm mục đích giải quyết các vấn đề tối ưu Onpage.

1.3 Tầm quan trọng của thẻ Heading trong SEO:

Thẻ Heading là một phần trong SEO giúp cho công cụ tìm kiếm lẫn người dùng xác định được nội dung chính của website. Các từ khóa cần SEO sẽ được kết hợp một cách hợp lý khi sử dụng thẻ Heading, giúp nổi bật từ khóa nhằm mang lại kết quả tốt hơn trong quá trình SEO cho website.

Tránh tình trạng lạm dụng thẻ H1 và nhồi nhét quá nhiều từ khóa, vì điều sẽ gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm khi trả kết quả cho khách hàng do không xác định được thông tin nào là quan trọng mà bài viết hướng tới.

 

2. Làm thế nào để sử dụng thẻ Heading hợp lý trong SEO?:

Headingtags-in-SEO

Thẻ Heading H1

Thẻ H1 có chức năng khái quát nội dung chính mà người viết bài muốn đề cập đến trong website hoặc bài viết. Để tăng sự chú ý vào nội dung này, người viết sẽ chèn vào những từ khóa chính vào H1. Mỗi trang chỉ nên có 1 thẻ H1 làm tiêu đề chính được đặt đầu trang, và có chứa thông tin mà công cụ tìm kiếm và người dùng quan tâm.

Thẻ Heading H2

Một bài viết nên có 3-5 thẻ H2, các thẻ H2 này mang một đoạn mô tả ngắn về nội dung chính với chức năng bổ trợ cho thẻ H1. Thẻ H2 không nhất thiết phải ở một vị trí nhất định nào trong bài viết, H2 có thể được cấu hình tùy ý phụ thuộc vào nội dung bài viết.

Thẻ Heading H3

Thẻ H3 mô tả chi tiết từng nội dung nhỏ trong thẻ H2, chức năng chính là bổ trợ cho thẻ H2. Cũng giống như, thẻ H3 cũng cấu hình tùy ý phụ thuộc vào nội dung bài viết.

Để đạt được hiệu quả cao hơn trong hoạt động SEO, phải sử dụng thành thạo và hợp lý các thẻ H1, H2, H3

Thẻ Heading H4

Những sản phẩm và dịch vụ ít liên quan đến nội dung chính của bài viết sẽ được mô tả bằng thẻ H4. Ví dụ: Liên hệ, tin liên quan,…

Thẻ Heading H5, H6

Để Google Botkhách hàng hiểu được từng phần trong website kể cả những phần không liên quan hoặc ít liên quan đến nội dung chính bài viết, thì người viết sẽ sử dụng H5, H6. Nếu thẻ này được tối ưu kĩ thì website sẽ được bỗ trợ thêm thông tin gợi ý giúp người dùng tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn.

 

♠ Lưu ý:

Số lượng các thẻ được sử dụng có thể được tăng dần từ H1 đến H6, nhưng không vì vậy mà lạm dụng việc sử dụng quá nhiều thẻ Heading trong một bài viết. Nên phân bố các thẻ Heading dựa trên nội dungđộ dài bài viết. Mỗi thẻ Heading sẽ mang nội dung riêng và không trùng lặp.

Từ khóa là một phần không thể thiếu trong các thẻ Heading. Nên bổ sung từ khóa một cách hợp lý nhưng không nhồi nhét quá nhiều từ khóa để bài biết chuẩn SEO phù hợp về mặt nội dung.

Ngoài ra, bài viết nên sử dụng các Anchor text, tô đậm, gạch chân, căn kích cỡ font chữ .v.v. Không nên sử dụng các font chữ nghệ thuật cho Heading vì Heading có chức năng chính là thể hiện cấu trúc bài viết.

 

3. Kết:

Việc sử dụng các thẻ Heading này khá đơn giản dù không có cách thức để đặt thẻ một cách chính xác trong bài viết. Tuy nhiên, nếu so sánh một bài viết chuẩn SEO nơi mà các thẻ Heading được sử dụng hợp lý với 1 bài viết “trống trải” thì kết quả lên Top giữa 2 bài viết này sẽ có kết quá cách biệt khá lớn.

 

LEAVE A REPLY