Chiến lược nghiên cứu từ khóa trong SEO

0
119

Trong lĩnh vực Marketing tìm kiếm, hoạt động Nghiên cứu từ khóa là một quá trình thiết yếu mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận cao nhất, vì hoạt động này chính là “chìa khóa” cho sự thành công của dự án. Có thể ví von việc xếp hạng từ khóa là “con dao 2 lưỡi” khi nó có thể mang đến cả lợi ích và tác hại đến trang chủ. Việc nghiên cứu từ khóa giúp doanh nghiệp hiểu bao quát hơn về nhu cầu của người dùng mà cho ra quá trình SEO phù hợp.

keyword-research

Đối với website, việc thu hút đúng người truy cập là vấn đề quan trọng hơn cả số lượt truy cập. Nhu cầu của khách hàng là một yếu tố luôn thay đổi theo thời gian, nên lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của người dùng về sản phẩm, dịch vụ, thông tin để có thể tạo ra những sản phẩm đúng “trend” tại thời điểm đó.

 

1. Khái quát chung:

1.1 Khái niệm từ khóa:

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ dùng để diễn đạt một sự vật, sự việc, con người,…. Từ khóa sẽ xuất hiện trên thanh tìm kiếm của công cụ tìm kiếm khi người dùng có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề nào đó. Kết quả mà người dùng nhận được sẽ tương ứng với từ khóa mà họ đã nhập trên thanh tìm kiếm. Từ khóa trong SEO có tên gọi khác là từ khóa Google.

1.2 Phân loại “Loại” và “Kiểu” từ khóa:

1.2.1 “Loại” từ khóa:

Có 3 loại từ khóa, bao gồm: Từ khóa thương hiệu, Từ khóa thông tinTừ khóa hành vi mang tính chuyển đổi.

1.2.2 “Kiểu” từ khóa:

Có 2 kiểu từ khóa, bao gốm: “Long Tail” và “Fat Head

 • Long Tail: kiểu từ khóa này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn với chi phí đầu tư thấp và mang tính chiến lược thấp. Tuy nhiên qua chu kỳ từ 6 đến 12 tháng, Long Tail Keywords dần trở thành Fat Head Keyword
 • Fat Head: kiểu từ khóa mang tính chiến lược lâu dài với độ cạnh tranh cao và chi phí phải trả cũng rất lớn nhưng đổi lại được nhiều sự tìm kiếm của người dùng.

1.3 Vai trò của nghiên cứu từ khóa trong SEO:

 • Giúp website lên “top” nếu chiến lược nghiên cứu từ khóa hiệu quả.
 • Là nền tảng để có thể duy trì hoạt động trên Internet (quảng cáo adwords, marketing online,v.v.)
 • Đẩy nhanh hoạt động trên website khi thu hút được đúng người truy cập, mở rộng thị trường tiềm năng, tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ mở rộng thì trường, tăng doanh số và lợi nhuận đối với website bán hàng
 • Khi dự án SEO thành công trong việc lên “top” thì giá trị của từ khóa sẽ được xác nhận bằng lợi nhuận thu được

 

2. Những cách nghiên cứu về từ khóa trong SEO:

research-keyword

2.1 Liệt kê những điều quan trọng, xác định những chủ đề có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp để xác định từ khóa:

Trước khi bắt đầu quá trình này, phải nghĩ đến đề tài mà bạn muốn thực hiện quảng bá. Thường thì bạn nên chọn từ 5 đến 10 chủ đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, từ những chủ đề đó bạn sẽ giúp tìm ra những từ khóa cụ thể.

2.2 Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm các thuật ngữ, từ khóa có liên quan:

Xác định sự cạnh tranh của thị trường, tìm hiểu website được lên “Top” qua quá trình tìm kiếm tự nhiên bằng công cụ tìm kiếm. Vì những website đó sở hữu những từ khóa/ thuật ngữ có giá trị cao, có khả năng sinh lợi lớn nên website đó sẽ hiển thị trên những trang đầu của bảng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

2.3 Sử dụng Google Adwords để giảm thiểu lượng từ khóa không cần thiết:

Sử dụng Google adwords để kiểm tra khối lượng tìm kiếm để ước tính lượng truy cập cho những từ khóa bạn đang xem xét. Công cụ này sẽ cho bạn biết xu hướng tìm kiếm hiện tại của người dùng là gì thông qua các thuật ngữtừ khóa, từ đó bạn có thể loại bỏ những từ khóa không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, Google Adwords có chức năng dẫn lượng người truy cập đến các trang liên quan đến website của bạn bằng “exact match“. Tùy thuộc vào lượt tìm kiếm từ khóa/ ngàylượng truy cập website của bạn/ ngàylợi nhuận chuyển đổi là bao nhiêu, bạn có thể xác định được giá trị của từ khóa.

2.4 Từ khóa dài (Long- tail):

Có những từ khóa sở hữu lượng tìm kiếm rất lớn trong một ngày, nhưng từ khóa đó chỉ chiếm khoảng 30% trong kết quả trả về. 70% còn lại là những cụm từ/ thuật ngữ khác, cấu thành nên một từ khóa dài.

Từ khóa dài chiếm lượng lớn tìm kiếm trên thế giới, và nó mang tính chuyển đổi tốt hơn khi tiếp cận với người dùng trong chu kì mua. Sự kết hợp những câu hỏi nhỏ trong Tiêu đề sẽ dễ dàng mang lại lượng truy cập lớn hơn.

 

3. Các công cụ nghiên cứu từ khóa:

3.1 Công cụ miễn phí:

3.1.1 Keywordtool.io:

Keywordtool.io thường được sử dụng trong suốt quá trình nghiên cứu và phát triển Content cho website. Nguyên lý hoạt động của công cụ này dựa trên chức năng Autocomplete của công cụ tìm kiếm (Google).

Keywordtool.io sẽ đưa ra những gợi ý tìm kiếm liên quan đến từ khóa dựa trên thói quen tìm kiếm của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm, thói quen đó được công cụ tìm kiếm thống kê lại và đưa vào gợi ý liên quan.

Cách sử dụng:

 • B1: Gõ từ khóa, từ khóa dài hoặc chủ đề bài viết (dùng trong việc phát triển content) của bạn vào khung tìm kiếm (tránh việc gõ quá dài).
 • B2: Bạn đánh giá và đưa ra lựa chọn sau khi công cụ này trả về bảng kết quả.
 • B3: Bạn có thể lưu lại 1 vài hoặc tất cả các kết quả để phục vụ cho việc tổng hợp để phát triển content.

Đánh giá: Miễn phí, nhanh chóng, dễ sử dụng

3.1.2. Keywordshitter.com:

Keywordshitter.com hoạt động dựa trên nguyên lý đề xuất tất cả những từ khóa gợi ý cho người dùng khi họ thực hiện tìm kiếm một từ khóa nào đó.

Cách sử dụng:

 • B1: Người dùng cần gõ từ khóa vào ô tìm kiếm và có thể kèm theo best + seed kw để tìm những từ khóa gợi ý gần nhất.
 • B2: Bấm “Stop” khi bảng gợi ý mà công cụ đã đưa ra đã đủ dài, nhập vào các từ khóa ở cả 2 ô “Fillter” để lọc ra từ khóa đúng theo yêu cầu của bạn.
 • B3: Lưu trữ “listcác từ khóa đã được lọc để phục vụ cho việc phát triển Content hoặc dùng làm Anchor

Đánh giá: Miễn phí, nhanh chóng, dễ sử dụng. Tuy nhiên về mặt hạn chế thì công cụ này vẫn đề xuất nhiều từ khóa không cần thiết cho tìm kiếm của người dùng.

 

3.2 Google Adwords (có tính phí):

Google Adwords là một công cụ có chức năng quảng cáo từ khóa, qua đó có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Công cụ này có chức giới thiệu từ khóa, thống kê số lượng tìm kiếm từ khóadự toán chi phí doanh nghiệp phải trả khi chạy quảng cáo cho từ khóa/ thuật ngữ này. Để xác định số lượng cho một từ khóa cụ tể, phải chuyển Match type sang chế độ “Exact” và xem kết quả Local Monthly Searches ở dưới. Số liệu thu được đại diện cho khối lượng tương tác tìm kiếm. Số người truy cập thực tế thường sẽ thấp hơn mục tiêu đề ra. Ngoài ra, điều đó còn phụ thuộc vào thứ hạng từ khóa của bạn và tỉ lệ nhấp chuột của người dùng.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY