Cách đơn giản để viết bài chuẩn SEO- Tranh Top hiệu quả với viết bài chuẩn SEO

0
140

Với sự cạnh tranh khốc liệt trong Thời đại 4.0, việc lôi kéo người đọc đến một bài viết trong hàng ngàn bài viết với nội dung tương tự là điều không dễ dàng. Vì vậy, tạo nên một bài viết chuẩn SEO rất quan trọng trong việc thu hút người đọc để biến họ trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách viết một bài chuẩn SEO một cách đơn giản để thu hút thị hiếu người đọc.

1. Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết đạt thứ hạng kết quả cao trên trang tìm kiếm của Google. Đây là dạng bài viết tối ưu hóa nội dung nhờ vào các từ khóa liên quan trên website kết hợp với các kỹ thuật SEO để đáp ứng thị hiếu của người đọc và đưa bài viết lên Top trên công cụ tìm kiếm.

How-to-create-content-SEO-for-beginners

2. Các nguyên tắc cơ bản để tạo ra một bài viết chuẩn SEO

2.1 Xác định từ khóa chính và phụ:

Mỗi một trang thuộc website sẽ được đại diện bởi 1 cụm từ khóa duy nhất được gọi là từ khóa chính, và từ khóa này đại diện cho nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Ngoài ra, để mở rộng tìm kiếm cho khách hàng những bài viết thường sẽ được bổ sung một vài từ khóa phụ để mở rộng tìm kiếm cho người đọc, giúp bài viết lên Top một cách hiệu quả. Đặc biệt với ngôn ngữ đa dạng như tiếng Việt thì việc tìm kiếm từ khóa cũng trở nên đa dạng hơn

2.2 Tìm kiếm tư liệu:

Quá trình này nên được thực hiện trước khi thực hiện một bài viết chuẩn SEO. Với công nghệ ngày càng tiên tiến thì việc tạo nên một nguồn cung ứng nội dung mới hoàn toàn so với các website khác là việc vô cùng khó.

Bên cạnh những kiến thức căn bản về vấn đề cần viết, thì việc tham khảo thêm những bài viết về nội dung tương tự sẽ tạo nên nền tảng cần thiết khi thực hiện viết bài.

2.3 Tìm kiếm hình ảnh minh họa:

Hình ảnh nên sát với nội dung và có thể diễn tả được nội dung bài viết. Tiêu đề, caption và URL của ảnh phải chứa từ khóa. Không sử dụng ảnh copy.

2.4 Tiêu đề bài viết (Tittle):

Bao gồm khoảng 65 ký tự, trong đó phải chú trọng vào từ khóa. Ngoài từ khóa chính thì tiêu đề nên bổ sung thêm từ khóa phụ có khả năng gây ấn tượng, phổ biến, giật Tit (chính hãng, nhanh nhất, thời gian ngắn,..) kích thích thị hiếu người đọc bấm vào xem nội dung bài viết.

2.5 Mô tả chung (Description):

Đây là nội dung xuất hiện đầu tiên trong bài viết nằm dưới phần tiêu đề, thường chiếm khoảng 2-3 dòng trong bài viết, từ khóa chính phải xuất hiện trong phần này và không xuất hiện quá 3 lần. Nội dung phải tóm tắt phần bài viết một cách khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh khác, kích thích sự tò mò của người đọc bằng cách kết hợp những từ khóa phụ vào phần viết để họ thực hiện việc xem tổng thể nội dung bài viết.

2.6 Xác định các Tiêu đề chính (Heading):

Để bài viết trở nên thân thiện với người đọc thì các Tiêu đề chính sẽ đảm nhận việc phân chia bố cục bài viết một cách hợp lý và các tiêu đề có chức năng củng cố nội dung lẫn nhau.

2.7 Nội dung bài viết:

Nội dung phải giải quyết được những gì người đọc muốn xem. Giá trị nằm ở nội dung bài viết độc nhất, không copy từ một nguồn khác để tránh sự trùng lặp không cần thiết. Sự khác biệt trong nội dung bài viết được tạo nên từ giọng văn riêng của mỗi người sau khi thực hiện bước tìm kiếm và tham khảo tư liệu.

Mật độ từ khóa trong cả bài viết thường chiếm khoảng 3%, để tránh tình trạng nhàm chán cho người đọc, ta nên dùng các từ đồng nghĩa, từ lóng, những cụm từ liên quan đến chủ đề được đưa ra. Google và Keyworktool.io sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để tìm ra các từ và cụm từ liên quan. Tô đậm, in nghiêng, gạch đầu dòng,.. nhằm làm nổi bật từ khóa, nội dung và bố cục của một bài viết chuẩn SEO.

2.8 Checklist sau khi viết:

  • Bài viết nên bổ sung External link dẫn người đọc đến các website uy tín có nội dung tương tự tạo nên sự tin cậy cho bài viết.
  • Internal link dẫn người đọc đến các bài sâu hơn về những nội dung chưa được làm rõ trong bài viết, càng nhiều sự tương tác của khách hàng thì bài viết càng chất lượng.
  • Từ khóa phải xuất hiện trong link dẫn để tạo ra sự tương đồng giữa các link dẫn và bài viết. Kỹ thuật sáng tạo tiêu đề bài viết quyết định tỉ lệ xem bài của người đọc khi nó đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, từ đó tối ưu hóa CTR (click through rate).
  • Tạo Backlink cho bài viết
  • Kiểm tra lỗi chính tả sau khi hoàn thành xong bài viết.
  • Kiểm tra các nội dụng trùng lặp để tránh lặp lại các từ khóa và những hình ảnh nằm trong nội dung được chia sẻ.
  • Ngoài ra, tạo chức năng Bình luận cũng là bước quan trọng để xem sự đánh giá tương tác của người đọc với bài viết. Từ đó có thể xác định được hiệu quả của bài SEO chuẩn

checklist-apter-create-SEO-content

Xem thêm: https://jpwebseo.com/kinh-nghiem-viet-bai-chuan-seo

3. Kết luận

Để đưa bài viết lên hàng Top trên thanh công cụ tìm kiếm thì người viết phải tạo nên từ khóa nhằm tối ưu hóa sự tìm kiếm của người đọc. Tuy nhiên, một bài viết chuẩn SEO không chỉ được tạo nên từ những từ khóa mà còn được tạo nên từ nội dung bài viết ấn tượng cung cấp đủ thông tin chuẩn xác và có ích cho người đọc. Với mục đích chung là mang lại lượng truy cập lớn cho website thì nội dung phải được đầu tư kỹ càng phải mới và “độc” nhằm truyền tải thông điệp cần thiết đến người đọc một cách hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY